CÓ GÌ TRONG LỜI DẠY CỦA LÃNH TỤ HỒ CHÍ MINH

CÓ GÌ TRONG LỜI DẠY CỦA LÃNH TỤ  HỒ CHÍ MINH

Bác Hồ – Môt trái tim yêu thương và nghị lực, trí tuệ và niềm tin.  Cả đời Người là hi si, hi sinh mãi cho độc lập tự do,  hiến dâng lòng mình để sưởi ấm lòng nhân loại. Bác Hồ – người đã đi xa song đã để lại trong chúng ta biết bao tình thương yêu, bao lời dạy quí báu.
           Vâng! Chắc hẳn tất cả chúng ta ai cũng nhớ kỹ thuộc lòng và làm theo 5 điều Bác dạy khi ở tuổi thiếu niên nhi đồng. Khi đến tuổi trưởng thành những lời dạy của Bác đối với mỗi ngành mỗi nghề và mỗi một tổ chức lực lượng  đều có nghĩa sâu xa.Song dù ở tuổi nào làm công tác gì thì  những lời dạy thủa thiếu niên vẫn luôn cùng ta theo những năm tháng cuộc đời. Tình yêu bao la, nghị lực phi thường của Bác,tấm gương đạo đức sáng ngời của Người đã để lớp lớp cháu con VN hôm nay học tập làm theo. Bác đã dạy “ Yêu TQ, yêu đồng bào” Đúng là  con người ta ai chẳng có tình yêu song tình yêu ấy không chỉ là tình yêu trong phạm vi gia đình, dòng họ, huyết thống mà cao hơn cả là tình yêu quê hương đất nước. Có được tình yêu ấy chúng ta sẽ không còn sự đố kị thói ghen ghét ích kỉ tầm thường, không còn tính cục bộ địa phương bởi tất cả như nhà thơ Tố Hữu đã từng nói “Tôi đã là con của vạn nhà, là em của vạn kiếp phôi pha, là anh của vạn đầu em nhỏ”. Một gia đình lớn VN. Tìmh yêu ấy trở thành máu thịt trong mỗi chúng ta, trái tim ta hoà nhịp với trái tim Tổ Quốc trái tim nhân loại bao la. Nếu như lời dạy thứ nhất của người là cốt lõi cội nguồn của mọi hành động cao cả thì tình yêu ấy, cội nguồn ấy phải được nuôi dưỡng được chăm sóc trên  những bộ não phát triển toàn diện, trên trí tuệ VN. Đó chính là “ học tập tốt lao động tốt”. Có thể nói mọi việc trên đời đều phải học. Mọi thành công đều từ việc học mà nên. Học tập để chiếm lĩnh tri thức của nhân loại lĩnh hội tri thức vô giá của XH. Không học tập liệu có trở thành những nhà kinh doanh tài ba, hay những nhà chính trị lỗi lạc? Những  Trịnh Công sơn, những nguyễn Sinh Hùng những hoàng LêThái Sơn, những Quốc Thắng. Minh Đức … Từ những Nghệ sĩ thiên tài hay những người lao động bình thường đều đã học, biết học cho tốt áp dụng vào công việc của mình.…Và có lẽ trong chúng ta đều đã thấy, từng thấy và sẽ thấy một con người có ý thức tổ chức kỉ luật cao có tinh thần tập thể đoàn kết có ý chí và nghị lực sẽ thành công và tiến bộ. Thành công ấy được mọi người tôn trọng và một dân tộc Việt Nam đoàn kết đánh đuổi hết kẻ thù này đến kẻ thù khác  để xây dựng đất nước hội nhập thế giới như ngày hôm nay. Đúng  như Bác của chúng ta đã nói “ Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết. Thành công thành công đại thành công”Song  có tri thức có tài  mà không đức liệu có trở thành người có ích chăng? hay tài năng ấy sẽ phục vụ cho những thủ đoạn thấp hèn, những toan tính xấu xa. Chính vì vậy Hồ Chí Minh cũng không quên dạy chúng ta rằng “Khiêm tốn thật thà dũng cảm” Đó chính là một trong  những đức tính tốt đẹp của con người, nó làm ta trưởng thành hơn, cao lớn hơn lên trong cuộc sống trong ứng xử và trong các mối quan hệ. Sự hợm hĩnh, thói kiêu căng sẽ giết chết bạn. Chúng ta phải luôn phấn đấu để đi đến cái đích lớn hơn, hoàn thiện hơn. Ta không thể kiêu căng sau một thành công nho nhỏ và không được nhạo cười mọi người khi họ  ở sau ta. Và lòng dũng cảm sẽ giúp ta vượt qua chông gai thử thách, vượt qua phong ba để đến với bến bờ hạnh phúc. Hoặc khi giáo dục đạo đức Bác Hồ có nói: “ Trời có bốn mùa: Xuân, hạ, thu, đông; Đất có bốn phương: Đông, tây, nam bắc; Người có bốn đức: Cần, kiệm, liêm chính; Thiếu một mùa thì không thành trời, thiếu một phương thì không thành đất, thiếu một đức thì không thành người. Tất cả là những lời dạy bảo sâu sắc có ảnh hưởng lớn đã ăn sâu vào tiềm thức bao thế hệ thiếu niên. Lời dạy xúc tích ngắn gọn dễ nhớ ấy  đã giúp bao thế hệ học sinh, bao công dân bao chiến sĩ đồng bào.
  Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang là phong trào sâu rộng khắp các tổ chức, các cơ quan trường học  địa phương trong cả nước. Học tập tấm gương Bác là học tấm nhân cách thanh cao, tình yêu thương bao la vô bờ bến là học tập nghị lực phi thường. … Có trái tim nào bao la hơn thế! có ngọn lửa nào hồng hơn thế nữa chăng ? Có lãnh tụ nào như Hồ Chí Minh Việt nam – Một lãnh tụ  mà nâng niu tất cả chỉ quên mình. Ngày nay, mỗi chúng ta hãy ghi nhớ lời dạy của Bác. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác. Học tập lối sống giản dị thanh cao, học tập nghị lực ý chí tâm hồn cốt cách Hồ Chí Minh vĩ đại.  Học tập Bác là mỗi chúng ta hãy tự làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống. Sống lương thiện hữu ích hướng tới những điều tốt đẹp những giá trị bền vững của nét đẹp văn hoá VN .

Ghi chú: Bài đăng trên : Bản tin Thành phố Lào Cai và phát trên sóng đài phát thanh Thành Phố