KHỞI SẮC TỪ MỘT TRƯỜNG VÙNG VEN

KHỞI SẮC TỪ  MỘT TRƯỜNG VÙNG VEN

Nằm cạnh dòng sông Hồng của quê hương xứ sở, xuôi theo những rặng nhãn, những cánh đồng của đất Xuân mãn Vạn hoà  Giang Đông Soi lần là Xuân Tăng- Một phường vùng ven còn nhiều khó khăn thử thách. Nằm cạnh con đường đá  và những ổ gà sóc đến muốn tuột khỏi yên xe là ngôi trường TH&THCS Xuân Tăng nép mình lặng lẽ . Một ngôi trường duy nhất trên Thành Phố Lào Cai còn có cả ba cấp học, một ngôi trường hầu như những năm qua ít ai biết đến. Song năm học 2009- 2010 được biết đến với danh hiệu trường tiến tiến mà mấy năm qua chưa có được, được biết đến với kết quả đáng ngạc nhiên về chất lượng vào phổ thông trung học.
          Trường xây dựng đã nhiều năm nay, mặc dù đã được sự quan tâm cải tạo  song vẫn còn những phòng học tạm,  vẫn phải nhờ  hội phụ huynh sửa sang mỗi khi gió bão.  Năm học qua , năm học 2009-2010 với số lượng học sinh ít ỏi chỉ 161 em cả ba bậc học: Mần non, tiểu học và THCS . Mỗi lớp có từ 10 đến 20 em vậy mà nhà trường vẫn xây dựng được mũi nhọn , vẫn tổ chức đầy đủ các hoạt động chuyên môn, chuyên đề, ngoại khoá, vẫn có đội tuyển HS giỏi cấp Thành Phố và đã có giải. Vượt qua khó khăn về cơ sở vật chất, vượt qua đường giao thông trắc trở quanh co, vượt cả con sông Hồng mùa lũ, học sinh Xuân Tăng, học sinh Thái Niên  cùng đua nhau học. Không vì khó khăn, không vì ít được quan tâm chú ý,  Xuân tăng vẫn miệt mài âm thầm phấn đấu. Như ông cha ta đã từng nói “ Đói cho sạch, Rách cho thơm” Hay “ Giấy rách phải giữ lấy nề “ Xuân Tăng đã vượt lên chính mình để ghi được tên  trong trường tiên tiến. Tự hào với giải ba toàn đoàn cuộc thi vẽ tranh cấp Thành phố, giải khuyến khích môn Tiếng Anh trong giao lưu văn toán tuổi thơ và giải khuyến khích giải toán bằng máy tính bỏ túi kỳ thi HSG lớp 9 cấp Thành phố. Đặc biệt kết quả chuyển lớp và đỗ tốt nghiệp THCS đạt 100%. Đỗ vào trường  THPT đạt 100% đứng thứ 6 trên 20 trường trên địa bàn Thành Phố. Địa phương nghèo, học sinh ít, dân trí không đồng đều đại đa số là con em nhân dân miền xuôi lên khai hoang, nguồn thu nhâp chính chỉ từ ruộng ngô bãi mía .Khó khăn chồng chất khó khăn song vượt lên khó  khăn ấy,  BGH nhà trường, các thầy cô giáo trong nhà trường luôn trăn trở suy nghĩ khắc phục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi thầy cô tự cho mình là một tấm gương  vượt khó để động viên khích lệ học sinh noi theo. Có thể nói một năm học không phải chỉ là kết quả học tập mà hoạt động ngoài giờ lên lớp, công tác đoàn thể  cũng sôi nổi.  Trường nhỏ mà lòng không nhỏ. Các phong trào đền ơn đáp nghĩã , các hoạt động chăm sóc gia đình có công với  cách mạng, Xây dựng quĩ bạn nghèo, tặng quà cho mẹ liệt sĩ  với tổng số tiền quĩ là 2.649.000đ. Xây dựng các loại quĩ phòng giúp phòng, trường giúp trường, ủng hộ đồng bào lũ lụt… với tổng số tiền 13.813.500đ. Các hoạt động phong trào như tổ chức cuộc thi chỉ huy đôi giỏi nhân dịp ngày thành lập đoàn 26/3,  thi năng khiểu ứng xử cho nữ giáo viên nhân dịp quốc tế phụ nữ, thành lập đội văn nghệ xung kích nhà trường, tham gia giải cầu lông của ngành đạt gải ba và còn nữa là trường duy nhất trên Thành phố có giải trong cuộc thi do trung ương đoàn và bộ giáo dục phát động cuộc thi “Nét bút tri ân” – Tri ân các thầy cô giáo. Để có được những kết quả ấy, những chiến công ấy, không phải tự nhiên mà có được, không một thành công nào lại không khó nhọc mà nên, cũng chẳng thể tự nhiên hạt thóc hoá thành cơm.  Và chắc chắn ai cũng hiểu : Nếu hạt giống được gieo trồng trên mảnh đất màu mỡ tốt tươi thì công chăm bón không mấy khó khăn còn hạt giống được gieo trồng trên mảnh đất khô cằn  khì khó nhọc biết bao nhiêu! Có thể nói,  mọi cố gắng của nhà trường đã được đền đáp,  mọi thành công dù là nhỏ bé song cũng đáng trân trọng chắt chiu. Năm học 2009- 2010 đã qua,  năm học mới đang đến. Trong những ngày này Xuân Tăng lại tưng bừng chuẩn bị cho năm học mới với các hoạt động phong phú như phát bản tin măng non mỗi sáng, đọc kể chuyện gương người tốt, những điển hình học tập, những câu chuyện những hiểu biết về Đảng bộ Lào cai  tuyên truyền  cho đại hội đảng bộ tỉnh Lào Cai,  những câu chuyện lịch sử hướng tới một nghìn năm Thăng Long Hà Nội… Nhà trường đã xác định rõ nhiệm vụ  năm học: Tiếp tục  đổi mới quản lí nâng cao chất lượng , tiếp tục xây dựng trường học thân thiện,  tiếp tục thực hiện cuộc vận động hai không, tiếp tục thực hiện mỗi thầy cô là một tấm gương tự học và sáng tạo.  BGH nhà trường cũng đã định hướng nhiệm vụ trọng tâm tạo chuyển biến trong năm học này đó là ứng dụng công nghệ thông tin và xã hội hoá giáo dục mà những năm qua chưa làm được.
          Tiếng trống khai trường đã điểm, cánh cổng trường Xuân tăng đang mở  rộng trước mặt.  Các em học sinh với nét hồn nhiên vui tươi phấn khởi đón mừng năm học mới, các thầy cô cũng quên đi nỗi vất vả nhọc nhằn của mình hăng hái tiến lên bục giảng. Thầy hiệu trưởng đã nêu khẩu hiệu. Tất cả đều quyết tâm! Hy vọng năm học 2010- 2011 Xuân tăng sẽ có một mùa gặt hái nếu không bội thu thì sẽ cũng đừng thất bại.

Thanh Hiền – TH& THCS Xuân Tăng
Ghi chú: Bài đăng trên : Bản tin Thành phố Lào Cai”  và cổng thông tin điện tử TP năm 2010 , Tạp chí tuổi hoa tỉnh Lào Cai và phát  trên đài phát thanh TP