CHÚNG TÔI ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ

CHÚNG TÔI ĐÃ CHỨNG  KIẾN SỰ ĐỔI THAY NHƯ THẾ.

Nhiều người khi đặt chân đến Km0, thôn Kim Thành xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai đã không khỏi ngỡ ngàng về một ngôi trường tiểu học khang trang và sạch đẹp đến vậy. Bởi lẽ chính trên mảnh đất này ngôi trường đã đổi thay lạ kì trước sự chứng kiến đến khâm phục của bà con nhân dân. Và đặc biệt là sự háo hức, náo nhiệt của những gương mặt trẻ thơ trước một ngôi trường nhỏ bé mà rất khang trang này!.
Nhắc đến tên ngôi trường tiểu học Đồng Tuyển 2, người  ta thường nhắc đến tên một cô giáo với sự mến phục. Cô giáo Hoàng Thị Hương Giang Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường người đã nhiều năm gắn bó với ngôi trường nhỏ bé và còn nhiều khó khăn.

( Khai giảng năm học 2013-2014)

Đúng như lời nhận xét của Đảng bộ chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh:“ Dù có ở cương vị nào cô cũng làm rất tốt công việc của mình”.
Là một cô giáo có tinh thần tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn rất cần mẫn, có năng lực quản lí, sống giản dị, chân thành luôn quan tâm và giúp đỡ mọi người. Nhiều năm liền cô luôn đạt danh hiệu lao động  tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và bằng khen, giấy khen của chính quyền địa phương, UBND tỉnh Lào Cai tặng vì có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục. Cô giáo Hoàng Thị Hương Giang cho biết, Chi bộ và Ban Giám hiệu nhà trường xác định việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là yếu tố quan trọng trong xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên tâm huyết với nghề, có phẩm chất đạo đức tốt, các em học sinh ngoan ngoãn, ham học, từ
đó nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.
         Bản thân cô Hoàng Thị Hương Giang luôn tích cực học hỏi những kiến thức mới, học hỏi kinh nghiệm của những giáo viên giỏi, giáo viên lâu năm để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu công việc.
 Cô vẫn thường tâm sự với lớp đồng nghiệp trẻ như chúng tôi rằng: “Nghề dạy học nói ra tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra nó chẳng đơn giản chút nào, bởi lẽ tuy là một ngôi trường năm trong địa bàn thành phố nhưng dân cư lại sống không tập chung mà ở rải rác giữa các thôn xa. Đến 100% các hộ gia đình làm nghề lao động tự do, 47,22% học sinh là người dân tộc; Trải qua những năm tháng ngôi trường còn nhỏ hẹp, các phòng học còn tuềnh toàng, quang cảnh trường còn hoang sơ, sân trường còn đá sỏi nhấp nhô, phòng học không đủ, phòng họp cho giáo viên không có, cô cùng đồng nghiệp đi xin trường THCS Đồng Tuyển hỗ trợ từng chiếc bàn để ngồi họp. Ngôi trường là dãy nhà cấp 4 chưa có cổng trường và tường rào, sân trường cũng là lối đi lại và là chỗ thả gia súc của bà con. Những năm tháng đó gắn với những ngày tháng cô cùng đồng nghiệp đến từng thôn vận động các em đến trường. Trải qua những tháng ngày vất vả vun đắp hôm nay chúng ta thực sự tự hào về ngôi trường mình đang đứng.”
 Cô Hoàng Thị Hương Giang đã cùng đồng nghiệp đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, đến từng cơ quan đơn vị đóng quân trên địa bàn vận động sự ủng hộ cho công tác giáo dục của nhà trường, huy động sự ủng hộ của phụ huynh học sinh và nhân dân trong việc xây dựng trường. Trong quá trình thi công, cô đề nghị để Hội Cha mẹ học sinh cùng nhà trường tham gia giám sát, bảo đảm công khai, minh bạch về tài chính nên được nhân dân đồng tình ủng hộ. Hiện nay, nhà trường có 8 phòng học kiên cố cao tầng,  phòng chức năng gồm: thư viện, dãy nhà hiệu bộ 3 phòng,  phòng thư viện, phòng thiết bị, phòng y tế, đến nay nhà trường đã có 15 chiếc máy tính, 1 chiếc bảng tương tác phục vụ rất hữu ích cho việc dạy và học của thầy và trò nhà trường.
Tháng 4 năm 2012 trường TH Đồng Tuyển 2 tự hào đạt giải nhì trong cuộc thi “Trường học có cảnh quan đẹp” do Sở Giáo Dục và Đào Tạo Lào Cai tổ chức.
Tháng 5 năm 2012 trường vinh dự là trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

(Lễ đón bằng công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc Gia mức độ I)

Tháng 9 năm 2012 trường vinh dự đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến xuất sắc.
Tháng 9 năm 2013 trường tiểu học Đồng Tuyển 2 vinh dự là tập thể lao động tiên tiến.
Tự hào hơn là những năm gần đây như năm học 2012-2013 nhà trường có học sinh đi tham dự các kì thi và giao lưu cấp quốc gia như Chỉ huy đội giỏi toàn quốc, cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc đạt giải khuyến khích. Và nhiều giải thưởng tại các kì thi cấp tỉnh và thành phố.
Có được niềm tự hào như hôm nay có lẽ cô Hoàng Thị Hương Giang đã cùng các thế hệ thầy cô giáo và cán bộ nhân viên nhà trường đã cống hiến không mệt mỏi để có được sự đổi thay trên chính ngôi trường mình. Nhớ lại thời điểm giai đoạn nhà trường chuẩn bị đón chuẩn Quốc Gia mức độ I. Cô cùng đồng nghiệp đã làm tất cả vì ngôi trường, vì các em học sinh nơi đây.! Phụ huynh và học sinh xúc động với hình ảnh một cô giáo nhỏ bé truyền trên tay từng viên gạch để lát sân cho học sinh học tập và vui chơi. Ngày trường tiểu học Đồng Tuyển 2 đón chuẩn với sự quan tâm đặc biệt của Bí thư tỉnh ủy, cùng các đồng chí lãnh đạo Sở KH và ĐT, MTTQVN, Sở Văn Hóa, Bí thư thành ủy, Lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo PGD&ĐT thành phố, Đảng ủy UBND xã, cùng sự chứng kiến của rất đông bà con nhân dân địa phương. Tôi tin chắc rằng đó là ngày cô thực sự hạnh phúc. Tôi càng tin tưởng rằng với niềm tự hào và hạnh phúc to lớn ấy như một động lực sẽ thôi thúc cho lòng nhiệt huyết đã vốn đã manh nha rất sâu đậm trong trái tim của cô giáo Hoàng Thị Hương Giang trong sự nghiệp trồng người.
                                                                                                                                                   Người viết
                                                                                                                                               Đỗ Thị Thuy Thuỷ