ÁP DỤNG HIỆU QUẢ – PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC THEO DỰ ÁN

Bên cạnh phương pháp dạy truyền thống, dạy học theo dự án là phương pháp dạy nhằm bắt nhịp với xu thế hiện đại trong giáo dục để nâng cao năng lực học tập của học sinh. Hiểu được nguyên lý DHDA, giáo viên sẽ có thêm cơ hội phát huy tính tích cực của HS, từ đó làm cho hoạt động dạy học vừa phong phú vừa gắn bó với thực tiễn. Trong tháng 5 vừa qua, tổ chuyên môn khối 1, 2 đã tổ chức thành công hai tiết dạy dự án với nội dung: “Những bài hát thiếu nhi về mái trường – An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”
            Dạy học theo dự án là một mô hình dạy học lấy học sinh làm trung tâm. Nó giúp phát triển kiến thức và các kỹ năng liên quan thông qua những nhiệm vụ mang tính mở, khuyến khích học sinh tìm tòi, hiện thực hoá những kiến thức đã học trong quá trình thực hiện và tạo ra những sản phẩm của chính mình. Chương trình dạy học theo dự án được xây dựng dựa trên những câu hỏi định hướng quan trọng, lồng ghép các chuẩn nội dung và tư duy bậc cao trong những bối cảnh thực tế. Đây là hình thức dạy học quan trọng để thực hiện quan điểm dạy học hiện đại như: Định hướng người học, định hướng hành động, dạy học giải quyết vấn đề và quan điểm dạy học tích hợp. Bên cạnh đó, DHDA góp phần gắn lý thuyết với thực tiễn, tư duy và hành động, nhà trường và xã hội, tham gia vào việc đào tạo năng lực làm việc tự lực, năng lực sáng tạo, năng lực giải quyết các vấn đề phức hợp, tinh thần trách nhiệm và khả năng cộng tác làm việc của người học.

Sau đây là một số hình ảnh của tiết dạy

Qua hai tiết dạy học theo dự án có rất nhiều các ưu điểm cơ bản sau đây:
          – Gắn lý thuyết với thực hành, tư duy và hành động, nhà trường và xã hội;
          – Kích thích động cơ, hứng thú học tập của người học;
          – Phát huy tính tự lực, tính trách nhiệm;
          – Phát triển khả năng sáng tạo;
          – Rèn luyện năng lực giải quyết những vấn đề phức hợp;
          – Rèn luyện tính bền bỉ, kiên nhẫn;
          – Rèn luyện năng lực cộng tác làm việc;
          – Phát triển năng lực đánh giá