NHỮNG TẤM GƯƠNG SÁNG TRONG CÔNG TÁC XÓA MÙ CHỮ

Chung tay đồng lòng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn ngành giáo dục quyết tâm xóa mù chữ cho bà con nhân dân miền núi nói chung và bà con nhân dân xã Đồng Tuyển nói riêng làm một việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nhận thức được trách nghiệm và ý nghĩa đó, các cô giáo trường tiểu học Đồng Tuyển 2, xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai đã không quản vất vả, khó khăn điều tra, vận động bà con nhân dân tham gia học lớp xóa mù chữ.
            Công việc của các cô giáo tiểu học bình thường đã thật vất vả, dạy 2 buổi/ ngày, tối đến đáng ra các cô phải được nghỉ ngơi xum họp bên gia đình và chuẩn bị giáo án cho một ngày mới thì các cô giáo lại hăng say lặn lội đường xá xa xôi từ thành phố vào thôn bản để gieo chữ cho bà con nhân dân. Đường đến thôn thật hiểm trở, phức tạp, hai bên đường nhiều đoạn đường không một bóng nhà dân, không một ngọn đèn điện, qua dốc cao, đập tràn,  nhiều chỗ đường đất, đường đá cấp phối đang thi công đất đá ngổn ngang, vậy mà những ngày thời tiết không thuận lợi, mưa to gió lớn các cô vẫn vượt đập tràn đến  lớp đều đặn tất cả các buổi tối trong tuần.
            Đến với lớp xóa mù chữ với 56 học viên, các cô mang hết tinh thần trách nghiệm,  sự tận tâm, tận tụy, lòng nhiệt tình, tâm huyết, hết lòng vì bà con nhân dân với mong muốn nhỏ bé là bà con biết được cái chữ. Việc đem cái chữ đến cho trẻ vùng khó khăn đã khó nhưng có lẽ việc mang cái chữ đến cho bà con nhân dân với nhiều độ tuổi khác nhau thì khó hơn gấp bội. Học viên lớn tuổi hơn giáo viên, đồng bào lại giàu lòng tự trọng, bởi vậy các cô giáo phải ý tứ trong từng câu nói để làm sao khuyến khích học viên cố gắng mà không khiến họ mặc cảm. Các cô giáo phải chuẩn bị giáo án đặc thù phù hợp với trình độ và khả năng tiếp thu của các học viên, phải kiên trì, nhẫn nại, hướng dẫn tỉ mỉ, nếu không có sự kiên trì, nhẫn nại, không bằng trách nhiệm xã hội, trách nhiệm nghề nghiệp và tình thương đối với bà con nhân dân khó mà hoàn thành được nhiệm vụ của mình.
           Khó khăn là vậy, vất vả là vậy nhưng niềm vui của các cô giáo trường TH Đồng Tuyển 2 đến với lớp  xóa mù chữ nhiều khi đơn giản lắm. Đó là nhìn những con chữ tròn trịa được viết nên từ những bàn tay gầy guộc, nham nhở vết thương của cuộc mưu sinh hay chỉ là niềm vui không thể diễn tả thành lời khi học viên tự hào khoe đã tự viết được tên mình và tên người thân và các cô cảm thấy ấm áp hơn khi mỗi ngày đến lớp cảm nhận được ý thức tham gia, sự hăng say học tập của học viên lớp xóa mù.
           Để kiểm tra đánh giá về chất lượng của lớp học xóa mù do các cô giảng dạy, ông Nguyễn Công Hinh – Vụ trưởng Vụ GDTX Bộ GD và ông Đỗ Lê Tín – Phó GĐ Sở GD tỉnh Lào Cai đã trò chuyện với học viên lớp xóa mù và đã có lời động viên và ghi nhận sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm của các cô giáo.
          Các cô giáo trường TH Đồng Tuyển 2 thật xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm trong công tác giáo dục và đào tạo, góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI LỚP HỌC XÓA MÙ CHỮ